TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP TP. HỒ CHÍ MINH
KHOA CÔNG NGHỆ MAY - THỜI TRANG
Giới thiệu chung – BM Kỹ thuật cơ sở

Giới thiệu chung – BM Kỹ thuật cơ sở

Được thành lập ngay từ ngày hình thành khoa với tên gọi là bộ môn Thiết kế rập – mẫu. Do quá trình phát triển của trường là nâng dần bậc học theo hướng cao hơn nên yêu cầu kiến thức lý thuyết và cơ sở ngành phải đáp ứng với trình độ của bậc đại học, bộ môn được đổi tên là Kỹ thuật cơ sở.

Bộ môn đảm trách giảng dạy, xây dựng và biên soạn các loại giáo trình, tài liệu tham khảo về các môn học cơ sở ngành, liên ngành thuộc lĩnh vực công nghệ may và thiết kế thời trang.

Ngoài mảng kiến thức cơ sở, bộ môn còn hỗ trợ sinh viên khả năng nhận thức các vấn đề liên kết giữa thời trang và công nghệ sản xuất quần áo. Bộ môn đặc biệt quan tâm đến kỹ năng thực hành thiết kế rập mẫu, thiết kế trang phục bằng các phương pháp truyền thống cũng như sử dụng các công cụ hiện đại nhờ vào máy tính với các hệ thống CAD/CAM tiên tiến hiện nay của thế giới.

Hướng nghiên cứu chính của bộ môn là tìm hiểu đặc điểm cơ thể con người, nguyên phụ liệu may mặc và nguyên lý tạo dáng của vải, xây dựng các phương pháp tính toán thiết kế từng loại trang phục phù hợp với mục tiêu sử dụng đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ, tính công nghệ cao.

Cơ sở vật chất

  • 4 xưởng thiết kế rập mẫu cùng lúc có thể giảng dạy khoảng 120 sinh viên thực tập;
  • Một phòng CAD với hơn 60 máy tính nối mạng có cấu hình mạnh về đồ họa với sự hỗ trợ của các phần mềm ứng dụng về thiết kế mẫu, giác sơ đồ, nhảy cỡ, thiết kế thời trang, … được tài trợ bởi các hãng Lectra, GGT, Richpeace …
  • Một phòng thí nghiệm vật liệu may với các dụng cụ cơ bản dùng cho các thí nghiệm định tính cũng như định lượng đo các thông số nguyên liệu đầu vào của ngành may như: thành phần xơ sợi trong vải; kích thuớc và cấu trúc sợi, vải; các tính chất về nhiệt ẩm, độ bền màu, độ bền cơ, độ co, độ nhàu, rũ, … của vải, chỉ và các phụ liệu may.
Đơn vị liên kết